เรื่องของเจ้านายกับลูกน้องในที่ทำงาน

เรื่องของเจ้านายกับลูกน้องในที่ทำงาน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

คิดเหมือนกันไหม! เปิด 5 ความสุขคนทำงาน ต้องการที่สุดจากองค์กร

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 พ.ค. 2558 06:05 : 873 ครั้ง

จ๊อบส์ ดีบี เผยผลสำรวจ 5 ปัจจัยที่ส่งผลให้คนทำงานมีความสุขและไม่มีความสุขกับการทำงาน รวมถึงปัจจัยอันตรายที่ทำให้คนอยากลาออกจากงานประจำ…

สำหรับคนที่ ก้าวเข้าสู่ตำแหน่งมนุษย์เงินเดือนแล้ว คงรู้กันดีว่าการทำงานอย่างมีความสุขนั้นมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่จะมีอะไรเป็นสิ่งสนับสนุนให้คนทำงานรู้สึกมีความสุขบ้างล่ะ…?

เรื่องนี้บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ จ๊อบส์ ดีบี ได้เปิดเผยผลสำรวจในหัวข้อ “ความสุขในการทำงานปี 2558″ โดยพบว่าเกือบ 60% ของคนทำงานในกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีความสุขกับการทำงาน ขณะที่อีก 40% ไม่มีความสุขกับงานที่ทำ

คุณมีความสุขกับงานปัจจุบัน หรือไม่?
นางนพวรรณ จุลกนิษฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จากปัญหาการขาดแคลนผู้สมัครงาน ประกอบกับตัวเลขการหมุนเวียนของพนักงานบริษัทที่มีสัดส่วนถึง 13% ในปีพ.ศ. 2556 ส่งผลให้ผู้ประกอบการจำนวนมากต้องประสบปัญหาการทำงานโดยไม่ต่อเนื่อง อีกทั้งยังต้องทำฝึกสอนพนักงานใหม่ให้สามารถรับผิดชอบงานในตำแหน่งงานนั้น ได้ จ๊อบส์ ดีบี จึงต้องการทราบถึงเหตุผลที่ทำให้พนักงานมีความสุข สามารถทำงานในองค์กรได้ในระยะยาว จึงได้จัดทำผลสำรวจความสุขในการทำงาน (Happiness Meter) ประจำปี 2558 เพื่อให้ได้ทราบถึงปัจจัยที่ทำให้พนักงานมีความสุข และไม่มีความสุขในการทำงาน

ทั้งนี้ ข้อมูลจากผลสำรวจระบุว่า 58.3% ของคนทำงานมีความสุขกับงานที่ทำอยู่ในปัจจุบัน โดย 5 ปัจจัยที่ส่งผลให้คนทำงานมีความสุข ได้แก่…
1.บทบาทและหน้าที่ที่รับผิดชอบในงานปัจจุบัน
2.ความสัมพันธ์ที่ดีที่เกิดขึ้นกับเพื่อนร่วมงานและผู้บังคับบัญชา
3.เงินเดือนที่ได้รับ
4.ช่วงเวลาการทำงาน เพราะสามารถจัดการความสมดุลในการใช้ชีวิตและการทำงานได้
5.สิทธิประโยชน์และผลตอนแทนที่เป็นแรงจูงใจ

มนุษย์เงินเดือนรู้สึกดี เพราะอะไร…?
ส่วน 5 ปัจจัยที่ทำให้คนทำงานไม่มีความสุขกับการทำงาน คือ…
1.ระบบการทำงานขององค์กร ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อความสำเร็จในการทำงาน
2.เงินเดือนที่ได้รับ
3.บทบาทและหน้าที่ที่รับผิดชอบในงานปัจจุบัน
4.ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นกับเพื่อนร่วมงานและผู้บังคับบัญชา
5.สิทธิประโยชน์และผลตอบแทนที่เป็นแรงจูงใจ

อะไรทำให้คนทำงานบอกว่า ไม่มีความสุข…
นอกจากนี้ ผลสำรวจในครั้งนี้ ยังระบุถึง 5 เหตุผลที่ทำให้คนทำงานตัดสินใจลาออกจากงานประจำ… โดยสาเหตุดังกล่าว ได้แก่
1.ไม่มีโอกาสในการเติบโตในองค์กร
2.เข้ากับเพื่อนร่วมงานหรือผู้บังคับบัญชาไม่ได้
3.ได้การปรับเงินเดือน แต่ไม่เพียงพอ
4.บริษัทหรือองค์กรไม่มีระบบที่เอื้ออำนวยต่อการทำงานให้สำเร็จและมีประสิทธิภาพ
5.ไม่ชอบงานที่รับผิดชอบอยู่

5 เหตุผลที่ทำให้คนอยากลาออก…!!!
อย่างไรก็ตาม รายงานฉบับดังกล่าวยังระบุว่า… พนักงานไทยส่วนใหญ่ตั้งใจทำงานกับองค์กรนั้นๆ ประมาณ 3 ปีเป็นอย่างมาก โดย 38% ระบุว่าจะทำงานกับองค์กรของตัวเองอีกประมาณ 1 ถึง 3 ปี และอีก 27% บอกว่ากำลังมองหาโอกาสที่ดีกว่าให้กับตัวเองภายในปีนี้… ในส่วนของผู้ตอบแบบสอบถามนั้น ประมาณ 32% อยู่ในระดับหัวหน้างาน โดยมีอายุงานประมาณ 1-4 ปี คิดเป็น 31% ของทั้งหมด และเป็นกลุ่มเพิ่งเริ่มทำงานประมาณ 9% นั่นหมายความว่าพนักงานจำนวนมากที่แม้ทำงานมาแล้วเป็นระยะเวลาหนึ่ง หรือมีรายได้หรือผลตอบแทนที่น่าพอใจในระดับหนึ่งก็มองหาโอกาสใหม่ๆ ให้กับหน้าที่การงานระยะสั้นของตัวเอง

พร้อมกันนี้ จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) ยังได้เปิดตัวแคมเปญการตลาดใหม่ “Happy is a better job ใช้ชีวิตให้สุข สนุกกับงานที่ใช่” เพื่อเป็นการกระตุ้นให้คนวัยทำงาน มองเห็นความสุขในการทำงาน และสร้างแรงจูงใจให้รู้สึกอยากทำงานประจำในบริษัทต่างๆ

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/499268

มีผู้เข้าเยี่ยมชมแล้ว cool stats about website คน