การช่วยเหลือประชาชน/สาธารณภัย

การช่วยเหลือประชาชน/สาธารณภัย

ข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี

-ตามหนังสือ ด่วนที่สุด ที่ นร 0506/ว 60  ลงวันที่ 13 มีนาคม 2558  ด้านเศรษฐกิจ (ข้อ 4)  ให้คณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  ประสานให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  พิจารณานำรายได้สะสม  ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  มาใช้ในการดำเนินการโครงการที่มีลักษณะเป็นการช่วยเหลือประชาชนระดับรากหญ้าในพื้นที่  โดยให้เสนอโครงการให้คณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพิจารณาก่อนดำเนินการ  ทั้งนี้  ในการดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง คลิกดาวน์โหลด

ช่วยระทึก! 40 ชีวิตบนแพกลางเขื่อน พายุฝนซัดหลังคาปลิว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 21 มี.ค. 2558 21:30 น.

ระดมเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย เข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยว 40 ชีวิต บนแพ 2 ชั้น กลางเขื่อนศรีนครินทร์ หลังถูกพายุฝน-ลมกระโชกแรง พัดขาดจากเรือลาก จนหลังคาปลิวว่อน สุดท้ายช่วยนำขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัยทั้งหมด…

เมื่อ เวลา 19.00 น. วันที่ 21 มี.ค. 2558 นายเสรี คงอยู่ นายอำเภอศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ได้รับรายงานจากศูนย์วิทยุ 191 สภ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ว่า ได้รับโทรศัพท์จากนักท่องเที่ยว ที่มาล่องแพในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ ประสบปัญหาจากพายุฝนตก ลมกระโชกแรง ทำให้แพ 2 ชั้น ที่ใช้เรือลากล่องไปที่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เกิดปัญหา เชือกเรือลากแพหลุด และแรงลม ทำให้หลังคากับชั้นที่ 2 ของแพหลุดลงอ่างเก็บน้ำ นักท่องเที่ยว 40 ชีวิตตกอยู่ในความมืด ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

หลังรับแจ้งเหตุ นายเสรี ได้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอการสนับสนุนจากเทศบาลเอราวัณ อบต.ท่ากระดาน ชุดกู้ภัยและบรรเทาสาธารณภัยกรมอุทยานฯ รพ.ท่ากระดาน และมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ พร้อมเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร และรถกู้ชีพ รถบรรเทาสาธารณภัย รีบออกเดินทางไปที่ท่าแพ ขอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ บริเวณบ้านหม่องกระแทะ หมู่ 5 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

นายเสรี กล่าวต่อว่า หลังจากรับแจ้ง ตนได้รับคำสั่ง จากนายวันชัย โอสุคนธ์ทิพย์ ผวจ.กาญจนบุรี ให้เร่งดำเนินการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในครั้งนี้ โดยทางอำเภอศรีสวัสดิ์ ได้เร่งขอการสนับสนุนจากส่วนราชการและประสานเรือล่องท่องเที่ยว ของแพน้ำข้าว ที่เป็นเรือขนาดใหญ่ วิ่งออกจากฝั่งเพื่อเดินทางออกไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยว โดยใช้เวลาในการเดินทางนานกว่า 1 ชม. จึงสามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยว นำขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย

จากการสอบถามเบื้องต้น ทราบว่า นักท่องเที่ยวทั้งหมดเดินทางมาจากย่านวัดอรุณราชวราราม เขตบางกอกใหญ่ กทม. โดยเดินทางมาล่องแพที่อ่างเก็บน้ำ และจะไปพักค้างคืนบนแพ ที่จอดใกล้กับน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แต่ขณะที่ล่องแพได้เกิดลมพายุฝน ลมกระโชกแรง ทำให้เชือกที่ผูกระหว่างเรือกับแพล่องเกิดขาดและส่วนหลังคาของชั้นที่สองถูก แรงลมพัดจนพังหลุดลงไปในน้ำ โชคดีที่นักท่องเที่ยวรีบโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือเร็วมาก จึงสามารถระดมเจ้าหน้าที่และขอการสนับสนุนจากภาคเอกชน ไปช่วยเหลือมาได้อย่างปลอดภัย

 ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/488296

มีผู้เข้าเยี่ยมชมแล้ว cool stats about website คน